Quảng Ninh là một trong các Tỉnh đang từng bước tiến hành thực hiện mô hình quản lý sức khỏe bằng hồ sơ điện tử, huyện Tiên Yên một huyện miền Đông của Tỉnh với số dân trên 50 nghìn người; trong đó dân tộc thiểu số sinh sống ở các xã vùng sâu vùng xa chiếm gần 50%. Việc thực hiện lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân gặp không ít khó khăn. Nhằm giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai nhập liệu trên hệ thống phần mềm được thuận lợi. 

Quảng Ninh là một trong các Tỉnh đang từng bước tiến hành thực hiện mô hình quản lý sức khỏe bằng hồ sơ điện tử, huyện Tiên Yên một huyện miền Đông của Tỉnh với số dân trên 50 nghìn người; trong đó dân tộc thiểu số sinh sống ở các xã vùng sâu vùng xa chiếm gần 50%. Việc thực hiện lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân gặp không ít khó khăn. Nhằm giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai nhập liệu trên hệ thống phần mềm được thuận lợi. Ngày 18/12/2017, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phối hợp với Phòng Y tế tổ chức lớp tập huấn sử dụng phần mềm Quản lý sức khỏe toàn dân. Đến dự có Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Trung tâm Y tế  cùng các cán bộ phụ trách quản lý sức khỏe toàn dân của Trung tâm Y tế, Phòng Y tế và  trạm trưởng, trạm phó các trạm Y tế xã, thị trấn.

Tại buổi tập huấn có trên 40 cán bộ thuộc các trạm y tế xã, thị trấn đã  được nghe đồng chí Tô Quốc Việt cán bộ Công nghệ thông tin Trung tâm Y tế hướng dẫn chi tiết nhập liệu quản lý sức khỏe bằng hồ sơ điện tử cũng như tầm quan trọng của hồ sơ điện tử. Việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe điện tử cá nhân có ý nghĩa rất quan trọng cho từng người dân. Qua đó sẽ giúp theo dõi sức khỏe của mỗi người từ khi sinh ra cho tới khi mất đi, có đầy đủ các yếu tố liên quan đến sức khỏe, tiền sử bệnh tật và được kết nối tới các đơn vị y tế tạo điều kiện cho người dân khi đi khám, chữa bệnh sẽ được các Y, bác sĩ nắm được thông tin tiền sử sức khỏe người bệnh và có hướng điều trị tốt nhất, nhanh nhất cũng như việc chuyển tuyến phù hợp khi có bệnh, giảm phiền hà đối với người bệnh. Đồng thời, bản thân mỗi cá nhân họ cũng sẽ nắm bắt tình trạng bệnh tật của mình để được chăm sóc tốt hơn.

          Trong buổi tập huấn cán bộ phụ trách còn giải quyết những vướng mắc,   những khó khăn mà các trạm Y tế đang gặp phải khi nhập số liệu, giúp các trạm nhập số liệu một cách thuận lợi hơn.

Đồng chí Nguyễn Bá Việt- Giám đốc Trung tâm Y tế nhấn mạnh đây là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên mà các trạm y tế đã và đang làm, do đó, cần tích cực thu thập các thông tin cơ bản sẵn có từ cơ sở dữ liệu dân cư; từ các hoạt động như tiêm chủng mở rộng, phòng, chống suy dinh dưỡng, khám và quản lý thai nghén, quản lý sức khoẻ người cao tuổi, học sinh… Đặc biệt, công tác khám chữa bệnh lưu động cho nhân dân trên địa bàn huyện, đây là cơ sở để thống kê, đánh giá mô hình bệnh tật của từng xã và xác định nhu cầu của công tác quản lý sức khoẻ, cũng là dữ liệu để lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân. Với cách làm này, các thủ tục sẽ được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện cho người dân và cán bộ y tế trong việc khám, quản lý sức khỏe./.

 

  Đồng chí: Nguyễn Bá Việt- Gíam đốc TTYT Tiên Yên phát biểu tại buổi tập huấn.                     

    TTYT Tiên Yên